fbpx
7-meo-ve-sinh-nha-cua-gon-gang-sach-se

7 mẹo giúp bạn có thói quen tốt vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã gợi ý cho bạn những cách vệ sinh nhà cửa nhanh chóng mà không tốn nhiều sức lực. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các mẹo giúp bạn duy trì thói quen tốt ấy. Các mẹo này hết sức đơn giản để áp dụng. Hãy dùng tham khảo hết bài viết để mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn với bạn!

1. Lập danh sách công việc phải làm hằng ngày

Điều đầu tiên bạn nên làm để có thói quen giữ gìn nhà cửa gọn gàng là lập ra danh sách việc phải làm mỗi ngày. Hãy tạo danh sách lau dọn nhà bạn phải làm trong ngày và dán chúng nơi dễ thấy. Ví dụ như trước tủ lạnh, trước bàn làm việc, trước cửa phòng…Chỉ cần dành khoảng 10 phút trong ngày để hoàn thành tất cả các việc, bao gồm:

 • Gấp gọn chăn màn, dọn giường ngủ
 • Để quần áo vào đúng vị trí
 • Dọn dẹp đồ chơi, giấy tờ, các đồ lặt vặt khác
 • Đổ rác

lap-danh-sach-cong-viec-phai-lam-hang-ngay

2. Lên danh sách đồ cần làm sạch hàng tuần

Ngoài những việc vệ sinh nhà cửa nên làm hằng ngày, bạn cũng nên lập danh sách các việc cần dọn hàng tuần. Lập danh sách những nơi phải dọn, đồ phải làm sạch trong tuần. Trong đó, bạn sẽ chia nhỏ các công việc theo các ngày trong tuần. Dưới đây là mẫu bạn có thể tham khảo:

 • Thứ hai: hút bụi
 • Thứ ba: giặt vỏ gối và khăn trải giường
 • Thứ tư: giặt, phơi khô, gấp và treo đồ
 • Vào thứ năm: làm sạch gương và cửa sổ
 • Thứ sáu: dọn rác
 • Thứ bảy: dọn dẹp bàn làm việc, tủ quần áo, tủ đầu giường
 • Chủ nhật: dọn dẹp và sắp xếp quần áo

len-danh-sach-do-can-lam-sach-hang-tuan

3. Giặt khăn trải giường hàng tuần

Điều cần làm tiếp theo để tạo thành thói quen gọn gàng ngăn nắp chính là giặt khăn trải giường hàng tuần. Bạn nên tháo cả tấm lót đệm, ga giường, chăn và vỏ gối, vỏ gối ôm…để giặt tất cả. Giặt khăn trải giường vô cùng quan trọng vì nó chứa nhiều bụi bẩn cũng như chất gây dị ứng khác.

4. Giặt quần áo bẩn ngay khi chúng đầy giỏ

Có thể sẽ tiện lợi cho bạn khi để giặt quần áo bẩn chất cả tuần hoặc nhiều tuần. Tuy nhiên, để giữ cho phòng bạn luôn sạch sẽ, không nên để quần áo bẩn chất đầy. Hãy sớm giặt chúng khi quần áo đã đầy giỏ chứa hoặc đủ một khối lượng có thể giặt. Bạn hãy đem chúng tới nơi giặt và giặt sạch, phơi/sấy khô.

Một số người cảm thấy dễ tạo thói quen hơn khi có lịch trình giặt đồ hằng tuần.

giat-quan-ao-ban-ngay-khi-chung-day-gio

5. Đặt thùng rác trong phòng bạn và dùng nó

Khi nhắc tới việc vệ sinh nhà cửa thì phải nói tới rác. Đây là một trong những “thủ phạm” khiến phòng bạn trở nên bừa bộn nhanh chóng. Vì thế, hãy đặt một thùng rác trong phòng của bạn. Nó có thể nằm ở cạnh giường hoặc bàn làm việc, đảm bảo bạn không vứt rác lung tung phòng.

Một khi rác đầy, hãy mang chúng ra nơi đổ rác để chờ xe thu gom.

dat-thung-rac-trong-phong-va-su-dung-chung

6. Hút bụi hàng tuần

Hút bụi hàng tuần là một phần không thể thiếu trong việc dọn vệ sinh. Bạn hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ và ẩm để lau các bề mặt đồ trong phòng. Hãy làm theo quy tắc chúng tôi luôn nhắc nhở đó là làm sạch từ trên xuống. Hãy bắt đầu tuwfw quạt trần, đồ nội thất, tranh ảnh, kệ bàn…Cuối cùng là hút bụi và lau sàn nhà, chân tường.

Với gia đình nuôi thú cưng hoặc người bị dị ứng, hãy hút bụi 2 – 3 lần/ tuần. Điều này sẽ giúp không gian thoáng và sạch sẽ.

7. Biến việc dọn dẹp thành thói quen

Để quá trình vệ sinh nhà cửa thành thói quen, đừng bao giờ nghỉ giữa chừng vài ba ngày và không dọn dẹp. Bạn sẽ khiến căn phòng trở nên bừa bộn và số công việc phải làm sẽ nhiều hơn. Bạn sẽ dễ mệt mỏi và chán nản, khó mà duy trì thói quen này. Do vậy, khi đã tạo ra lịch các công việc phải làm trong ngày và tuần, hãy cố đảm bảo nó.

bien-viec-don-dep-thanh-thoi-quen

 • Nếu bạn bỏ lỡ một ngày làm sạch nhà vì bất kỳ lý do gì, hãy giải quyết các công việc bạn đã bỏ lỡ càng sớm càng tốt. Có thể là vào ngay ngày hôm sau để ngăn chặn mớ hỗn độn dần tăng lên.
 • Cố gắng biến việc dọn dẹp thành một trò chơi nếu bạn thực sự không thích nó. Thử thách bản thân để dọn phòng nhanh nhất có thể và cố gắng đánh bại người giỏi nhất trước đó. Hoặc “kỷ lục” của chính bạn vào tuần trước chẳng hạn!

Như vậy, 7 mẹo vặt gia đình vừa rồi hy vọng sẽ khiến bạn sớm tạo thành thói quen tốt. Việc vệ sinh nhà cửa mỗi ngày mỗi tuần không chỉ giúp chúng ta có sức khỏe tốt mà còn tạo tinh thần sảng khoái. Đừng chần chừ gì nữa mà hãy bắt tay ngay vào làm thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *