fbpx
sap-xep-nha-cua-ngan-nap-giup-ban-do-met-va-it-ton-thoi-gian

8 nguyên tắc cần tuân thủ để nhà cửa luôn ngăn nắp gọn gàng

Cách sắp xếp nhà cửa ngăn nắp luôn là yếu tố khiến cho chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi về nhà. Một ngôi nhà, căn phòng bừa bộn đôi khi còn tạo cảm giác không tốt từ những người xung quanh về chủ nhân của nó. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến chúng ta chán nản khi phải dành quá nhiều thời gian cho việc dọn dẹp. Vì thế, hôm nay chúng tôi tiếp tục mách bạn 8 cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng ít tốn công sức nhất. Hãy tiếp tục theo dõi cho đến hết bài viết nhé!

1. Dọn giường, xếp gấp mùng mền mỗi sáng thức dậy

Một trong những điều quan trọng nhất trong mẹo sắp xếp nhà cửa gọn gàng là dọn giường mỗi sáng khi thức dậy. Chỉnh lại ga giường sao cho phẳng phiu nhất, không bị xộc xệch. Với gối thì bạn có thể thay vỏ gối khác thường xuyên hoặc phủi bụi, nhặt tóc rụng trên bề mặt. Chăn nên được trải phẳng và hãy kéo chúng phủ qua gối của bạn.

Một khi căn phòng của bạn đã được làm sạch hoàn toàn, giữ cho nó sạch sẽ cũng là điều đơn giản. Bạn chỉ cần làm vài điều mỗi ngày, đầu tiên là dọn sạch giường mỗi ngày để duy trì sự gọn gàng.

phong ngu gon gang

2. Treo áo khoác, túi xách ở một chỗ cố định mỗi khi về nhà

Khi bạn trở về nhà sau một ngày vất vả. Bạn thường muốn thay hết quần áo để mặc đồ thoải mái hơn. Thường thì nhiều người sẽ vứt ngay áo khoác trên sàn hoặc ghế, giường. Tuy nhiên, nếu muốn căn phòng luôn gọn gang. Không tốn thêm nhiều thời gian cho công việc dọn dẹp sau này, bạn hãy làm luôn nhé.

Trong khi thay đồ mặc ở nhà khi trở về, bạn hãy treo áo khoác lên. Với quần áo bẩn vứt vào nơi cần giặt, còn đồ mặc lại thì bạn gấp gọn gàng. Đây là cách sắp xếp nhà cửa đơn giản, tiện lợi và nó sẽ tạo thành thói quen sau này. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi bắt tay vào làm ngay lập tức.

3. Dồn tất cả quần áo bẩn vào một giỏ riêng

Một quy tắc sắp xếp nhà cửa gọn gàng nữa bạn cần lưu ý chính là không bao giờ để quần áo bẩn tại bất cứ đâu. Chúng ta thường có thói quen xấu là vứt ngay quần áo vừa thay trên sàn, giường hay nhà tắm. Hãy ném ngay quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ. Để công việc này dễ dàng hơn, hãy để các giỏ đựng đồ ở các vị trí như góc phòng, nhà tắm hoặc gần nơi bạn thay đồ.

4. Cất gấp quần áo vào tủ sau khi giặt ủi

Chúng ta cũng hay rút quần áo sau khi phơi khô rồi lại để chúng tại trong giỏ hoặc trên giường. Điều này sẽ làm căn phòng bạn bừa bộn hơn và có khiến quần áo co nhăn lại. Khi quần áo của bạn vùa được phơi, sấy xong, hãy gấp hoặc treo chúng vào tủ ngay lập tức. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho cả khăn trải giường cũng như khăn tắm.

xep gap quan ao gon gang

5. Không ăn trong phòng ngủ – Không ngủ trong phòng ăn

Để giảm thời gian sắp xếp nhà cửa, hãy nhớ rằng không nên ăn trong phòng ngủ của bạn. Các thức ăn, nước thừa từ cốc, đĩa có thể thu hút côn trùng, chuột kéo tới căn phòng. Vì vậy, hãy làm cho căn phòng của bạn là nơi không có thực phẩm, mọi việc ăn uống nên diễn ra chỉ ở phòng bếp. Nếu bạn có ăn trong phòng, hãy dọn ngay thức ăn thừa, bát đĩa trở lại bếp ngay sau khi ăn. Các vụn thức ăn nên được quét sạch sẽ.

6. Lên lịch dọn nhà định kỳ và thường xuyên

Thường tác nhân gây ra sự bừa bộn cho căn phòng chính là có quá nhiều thứ. Để ngăn chặn điều này, hãy thường xuyên dọn dẹp mọi thứ của bạn. Bao gồm có quần áo, đồ chơi, phụ kiện… và quyết định nên giữ lại hay vứt đi các món đồ nào không dùng. Hay bạn cũng có thể bán lại hoặc quyên góp từ thiện.

  • Để giúp bạn quyết định nên giữ hay lọai bỏ thứ gì, hãy tự hỏi bạn đã dùng/mặc món đồ đó hơn 1 năm hay chưa. Nếu món đồ nào bạn không dùng trong một năm qua, đó chắc hẳn là cơ hội tốt để loại bỏ nó.
  • Các món đồ tốt để có thể bán/tặng gồm quần áo, sách, giày dép. Hãy vứt nó khi còn không thể sử dụng. Còn nếu không, bạn nên tái sử dụng hoặc tái chế chúng.

7. Chuẩn bị một rổ nhỏ dành riêng cho những món lặt vặt linh tinh

Tiếp theo cũng là mẹo vặt gia đình bạn nên biết. Xung quanh bạn thường có những thứ bạn không có chỗ để nên bạn thường để chúng bất cứ đâu. Hoặc những món đồ bạn không biết nên để đâu khih bạn dọn dẹp. Hãy lướt qua từng vị trí trong phòng và tập hợp lại những món đồ đó.

  • Hãy sử dụng giỏ hoặc các thùng đựng cho đồ đạc nếu bạn không còn chỗ để.
  • Hoặc dùng một ngăn kéo ngẫu nhiên của bàn làm việc hoặc tủ để cất những vật nhỏ không có chỗ cố định.

bep gon gang

8. Dùng xong luôn trả về chỗ cũ

Một khi đồ vật có chỗ cất cố định, việc dọn dẹp sẽ trở nên dễ dàng, bởi bạn biết mọi thứ sẽ được cất ở đâu. Dưới đây là một số gợi ý về việc cất mọi thứ trở lại vị  trí ban đầu:

  • Đặt sách và tạp chí lại kệ, giá sách sau khi bạn đọc xong.
  • Treo quần áo lại trong tủ sau khi bạn mặc xong
  • Đặt lại đồ chơi trở lại ngăn kéo hoặc tủ, hộp sau khi trẻ chơi xong
  • Cất giấy tờ, ghi chú vào ngăn kéo hoặc dính lại chúng khi bạn không cần dùng
  • Cất lại dụng cụ văn phòng như bút bi, kéo, kẹp giấy vào lại hộp, ngăn đựng khi bạn hoàn thành.

Như vậy, 8 lưu ý trên về việc sắp xếp nhà cửa không tốn thời gian và công sức có thể hữu ích cho bạn. Trong cuộc sống ngày càng bận rộn với học tập, việc làm, con cái, chúng ta thường mệt mỏi với việc nhà. Nhưng chúng tôi luôn tổng hợp những điều tốt nhất cho bạn tham khảo để cuộc sống dễ dàng hơn. Hãy theo dõi website của chúng tôi để có thể xem thêm những thông tin bổ ích khác về cuộc sống nhé! Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *