fbpx
bi-quyet-ve-sinh-lo-vi-song-giup-ban-lau-don-nha-cua-that-de-dang

Vệ sinh lò vi sóng dễ dàng với 4 bí quyết này

Chúng ta thường không để ý đến lò vi ba cho đến khi chúng bắt đầu có vấn đề. Đừng đợi đến khi nó bắt đầu có dấu hiệu làm nóng chậm, hay thức ăn đã văng bám đầy bên trong mới bắt tay làm sạch. Bạn nên vệ sinh lò định kỳ. Rút điện để đảm bảo an toàn rồi lau chùi bằng vải hoặc mút mềm trong ngoài bằng chất tẩy rửa yêu thích của bạn. Chanh, giấm, baking soda hay nước rửa chén pha loãng đều đem lại kết quả bất ngờ. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

lo-vi-song

Phương pháp 1: Rã mềm chất bẩn với hơi nước nóng

1. Pha dung dịch nước, cam quýt hoặc giấm

Đổ chừng 1 ly 240 ml nước sạch vào nửa chén ăn cơm. Cho thêm vào chén nước 2 – 3 lát cam quýt hoặc 1 muỗng canh giấm (15 ml). Nếu lò vi ba của bạn thực sự đã rất bẩn, bạn có thể cho cả 3.

Bật lò quay nóng 1 – 2 phút cho chén nước bắt đầu bốc hơi nóng. Hơi nước có acid sẽ làm mềm cặn bám nhanh chóng. Nhẹ nhàng dùng khăn mềm hoặc mút xốp lau nhẹ và bên trong lò sẽ lại sáng bóng như mới.

tao-dung-dich-hap-voi-nuoc-cam-quyt-hoac-giam

2. Thêm 1 muỗng canh (14 g) baking soda vào dung dịch nếu lò vi sóng của bạn có mùi.

Baking soda là một chất khử mùi tự nhiên và dùng nhiều trong vệ sinh nhà cửa. Vì vậy hãy khuấy nó vào nước trước khi bạn cho vào lò vi sóng. Baking soda sẽ hấp thụ mùi khi hơi nước nóng bốc lên.

  • Bạn cũng có thể giúp tạo mùi thơm, loại bỏ mùi khó chịu trong lò vi sóng bằng cách thêm các lát chanh và cam. Tạo hỗn hợp gồm nước, baking soda và lát chanh trước khi cho vào lò vi sóng.

3. Đặt 1 xiên gỗ vào bát nước

Nếu bạn sẽ đun nóng nước trong một cái bát mỏng nhẹ, lò vi sóng có thể làm nóng chất lỏng và làm cho bát bị vỡ. Để ngăn chất lỏng không bị quá nóng, hãy thêm một cái xiên bằng gỗ hoặc thìa gỗ vào bát.

Tránh đặt một cái xiên kim loại hoặc muỗng vào bát vì nó có thể quá nóng và làm cháy lò vi sóng của bạn.

4. Đặt thời gian 5 phút

Đặt bát với xiên vào bàn xoay của lò vi sóng và đóng cửa lại. Hãy hẹn giờ 5 phút để nước bắt đầu sôi và tạo hơi nước.

5. Đợi 5 phút rồi mới mở cửa lò vi sóng

Nếu bạn mở lò vi sóng ngay lập tức, hơi nước sẽ thoát ra và dung dịch tẩy rửa của bạn sẽ cực kỳ nóng. Thay vào đó, hãy đợi 5 phút trước khi bạn mở cửa.

  • Hơi nước sẽ làm mềm các mảnh vụn thức ăn giúp dễ dàng lau sạch hơn.

Phương pháp 2. Lau bên trong lò vi sóng

lau-ben-trong-lo-vi-song

1. Lấy bát nước và bàn xoay ra trước khi rửa bằng nước và xà phòng

Đầu tiên, khi muốn vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ thì cần lấy bát ra trước. Bạn cũng cần nhấc bàn xoay ra khỏi lò để tiện vệ sinh. Tháo bàn xoay và rửa cả hai mặt của nó bằng nước xà phòng. Đặt bàn xoay sạch lên quầy bếp trong khi bạn làm sạch bên trong lò vi sóng.

Lưu ý:

  • Nếu bát vẫn còn nóng sau 5 phút, hãy đeo găng tay lò nướng để mang nó ra
  • Nếu bàn xoay thực sự dính dầu mỡ hoặc có vết cháy, bạn có thể ngâm nó trong bồn rửa đầy nước xà phòng. Trong khi đó, bạn làm sạch bên trong lò vi sóng.
  1. Chà đáy, hai bên, trên cùng và cửa của lò bằng miếng bọt biển hoặc vải.

Khi vệ sinh nhà cửa, vật dụng chúng ta thường dùng là vải sợi hoặc bọt biển. Vì thực phẩm thường văng ra theo mọi hướng, bạn sẽ cần dành thời gian để lau sạch mọi bề mặt bên trong. Nhúng một miếng bọt biển hoặc vải vào dung dịch tẩy rửa bạn đã pha trước đó. Sau đó, sử dụng nó để lau sạch tất cả dầu mỡ và thức ăn thừa.

3. Lau bên trong lò vi sóng bằng vải khô

Sau khi bạn chà sạch mặt trong của máy sạch sẽ, hãy lấy một miếng vải khô hoặc khăn giấy và lau từng mặt bên trong lò vi sóng. Bạn cũng nên lau phần trên và dưới của máy cho đến khi toàn bộ phần bên trong khô.

4. Đặt bàn xoay trở lại lò vi sóng

Sau khi dọn vệ sinh toàn bộ lò vi sóng, hãy đặt bàn xoay sạch vào đáy máy, đặt đúng vào khớp nối. Nếu nó không nằm đúng vị trí, bàn xoay sẽ nghiêng hoặc nó có thể không xoay đúng khi bật máy.

dat-ban-xoay-tro-lai-lo-vi-song

Phương pháp 3. Loại bỏ vết bẩn cứng đầu

1. Chà sạch dầu mỡ cứng đầu bằng baking soda

Khi dọn vệ sinh nhà cửa, bếp núc, các vết dầu mỡ cứng đầu luôn là “kẻ thù” của người nội trợ. Nếu bạn làm tan chảy bơ trong lò vi sóng, nó có thể đã văng khắp cửa và hai bên của máy. Trộn đủ baking soda và nước để tạo thành hỗn hợp không quá lỏng để có thể phết vào. Sau đó, chà chúng bằng một miếng vải lên các khu vực dính dầu mỡ trước khi bạn lau sạch bằng khăn ướt.

  • Nếu có nhiều dầu mỡ, hãy cân nhắc phun vào bên trong bằng sản phẩm chuyên dụng xóa dầu mỡ.

rac-baking-soda-len-nem

2. Loại bỏ vết ố vàng bằng nước tẩy sơn móng tay

Mẹo vặt gia đình khác mà chúng tôi muốn giới thiệu là tẩy vết ố bằng acetone. Có lẽ các chị em không thể thiếu lọ nước tẩy sơn móng trong nhà.

Nếu bạn có một lò vi sóng cũ, nó có thể có vết ố vàng sau nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị loại bỏ với một chút sơn móng tay. Nhúng một cục bông vào nước tẩy sơn móng tay acetone và chà các vết ố vàng cho đến khi chúng mờ đi.

  • Để loại bỏ mùi acetone hắc, hãy lau lò vi sóng bằng vải ẩm.

3. Chà vết cháy xém bằng baking soda và giấm với miếng bọt biển

Khi dùng lò vi sóng nổ bỏng ngô, chắc chắn nó sẽ để lại các vết cháy xém. May mắn thay, bạn thường có thể tẩy sạch chúng bằng cách ngâm một miếng bọt biển trong giấm và rắc một lớp baking soda đều lên nó. Chà mặt cứng của miếng bọt biển lên các vết cho đến khi chúng bị đánh bay.

  • Bạn cũng có thể thử bằng cách chà một cục bông ngâm acetone lên chúng.

Phương pháp 4. Đánh bóng

1. Nhúng một miếng vải vào nước xà phòng và vắt kiệt nước

Đổ đầy bát hoặc bồn rửa bằng nước xà phòng ấm và thả khăn rửa chén vào đó. Nhúng vải sao cho nó ngấm được hết nước xà phòng. Sau đó, vắt kiệt gần hết nước xà phòng ra khỏi miếng vải.

  • Bạn có thể sử dụng nước rửa chén dạng lỏng để làm nước xà phòng.

nhung-mot-mieng-vai-vao-nuoc-xa-phong-va-vat-kiet-nuoc

2. Dùng vải lau sạch bên ngoài lò vi sóng

Trước khi lau dọn vệ sinh bên ngoài lò vi sóng, hãy lấy các đồ vật để trên đỉnh bề mặt nó.  Sau đó, chà xát nó trên các mặt của máy và bảng hiển thị. Bạn cũng sẽ cần phải lau xung quanh tay cầm vì có nhiều người mở nó.

3. Dùng vải sạch ẩm lau lại một lần nữa

Bạn dùng một miếng vải sạch rồi nhúng vào nước nóng hoặc nước ấm rồi vắt sạch nó. Sau đó, bạn dùng để lau lại bề mặt lò vi sóng. Điều này sẽ ngăn cặn xà phòng dư thừa trên bề mặt lò và cho chúng sáng bóng.

4. Sử dụng chất khử trùng chuyên dụng nếu lò vi sóng quá bẩn

Nước xà phòng đơn giản đủ để làm sạch bên ngoài lò vi sóng của bạn. Nhưng bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa khử trùng nếu máy thực sự bẩn. Thay vì phun các sản phẩm làm sạch sâu trực tiếp ra bên ngoài lò vi sóng, bạn nên xịt chúng lên một miếng vải và sau đó lau sạch bên ngoài.

  • Nếu bạn phun bên ngoài của máy, nó có thể xâm nhập vào hệ thống thông hơi của lò vi sóng và làm hỏng nó.

su-dung-chat-khu-trung-chuyen-dung-neu-lo-vi-song-qua-ban

5. Chà miếng vải khô sạch cho bước cuối cùng

Bước vệ sinh nhà cửa cuối cùng thường là lau lại bằng vải khô sạch. Lấy một miếng vải không có xơ và lau nó trên đầu và các mặt của lò vi sóng. Tiếp tục lau cho đến khi máy của bạn khô hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *